Thiết kế website, Thiết kế web, Thiết kế web chuyên nghiệp

Site map|Hỗ trợ

Bài học thành công

“Thâm nhập” eBay

Chính những yếu tố hàng hóa độc đáo đã giúp eBay mau chóng vươn lên vị trí hàng đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử mà cụ thể là đấu giá trực tuyến.
Khởi đầu từ những dòng mã đầu tiên của lập trình viên Pierre Omidyar vào năm 1995, website đấu giá trực tuyến eBay được thành lập, cho phép những người dùng đăng ký thành viên có thể đăng tải những món hàng hóa thuộc nhiều lĩnh vực từ chiếc đồng hồ đã dùng 3-4 năm hay chiếc xe hơi đời mới cáu cạnh hoặc những linh kiện độc đáo cho dân nghiện audio, độ xe hơi với phụ tùng “độc” cũng như các ống kính hay phụ kiện cho máy ảnh... Chính những yếu tố hàng hóa độc đáo đã giúp eBay mau chóng vươn lên vị trí hàng đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử mà cụ thể là đấu giá trực tuyến.

Một điều thú vị là eBay không phải là tên đầu tiên mà Omidyar đặt cho công ty của mình là Echo Bay Technolog. Tuy nhiên “trong rủi có may”, khi Omidyar thất bại trong việc đăng ký tên miền echobay.com cho Website vì đã bị đăng ký trước đó thì tên miền website eBay.com mới chính thức ra đời và hoạt động cho đến hiện nay. Song song với sự phát triển tại quê hương Mỹ Quốc, eBay thâm nhập vào các quốc gia có tiềm năng hoặc đã phát triển về thương mại điện tử kéo theo việc mở rộng các tên miền theo quốc gia lần lượt xuất hiện như ebay.ca (eBay Canada), ebay.co.uk (eBay Anh)… và eBay.vn (eBay VN).

Trong thời gian ngắn từ năm 1996 đến 1998, eBay bắt đầu chuỗi “tăng trưởng” chóng mặt về doanh thu nhờ vào Jeffrey Skoll (MBA Stanford) giúp eBay đón nhận 5 triệu USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm và năm 1998 đánh dấu bước chuyển mình của eBay khi Meg Whitman trường Đào tạo kinh doanh Harvard phối hợp cùng nhóm quản lý được “thu phục” từ Pepsi Co. và Disney. Omidyar và Skoll trở thành tỷ phú vào năm 1998.

Từ con số hơn 30 nhân viên năm 1998, đến nay, eBay có hơn 15.000 nhân viên tại 39 quốc gia. Danh sách những hệ thống website lớn bị eBay thâu tóm bao gồm: Paypal, Half.com, Skype, Bill Me Later và 25% cổ phần trong website rao vặt hàng đầu thế giới Craigslist. Số lượng người dùng eBay vượt hơn con số hàng trăm triệu trên khắp toàn cầu và phần lớn người dùng đã tự tổ chức kinh doanh độc lập thu lợi nhuận từ eBay ngay tại gia, con số 700.000 người dân Mỹ hiện kinh doanh và xem eBay như là một phần lợi nhuận chính đã minh chứng cho vị thế của eBay.

Bình luận