Thiết kế website, Thiết kế web, Thiết kế web chuyên nghiệp

Site map|Hỗ trợ

Thông tin tổng hợp

Doanh nghiệp chưa mặn mà với ứng dụng thương mại điện tử

Doanh nghiệp chưa mặn mà với ứng dụng thương mại điện tử Kết quả công bố Chỉ số và Thực trạng ứng dụng CNTT-TT trong doanh nghiệp năm 2009 dựa trên cơ sở điều tra các doanh nghiệp tại 63 tỉnh thành cho thấy, TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về mức độ ứng dụng CNTT-TT trong doanh nghiệp, cả về chỉ số tổng thể và chỉ số phần cứng, chỉ số Internet và chỉ số phần mềm, trong khi Hà Nội chỉ đứng thứ 11.
Các báo cáo về thực trạng ứng dụng CNTT-TT trong doanh nghiệp được xây dựng trên cơ sở phối hợp điều tra giữa Viện Tin học Doanh nghiệp (VCCI) và các Sở Thông tin và Truyền thông của 6 địa phương bao gồm Bình Phước, Bạc Liêu, Phú Yên, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Tuyên Quang.

 

Có hai Chỉ số phụ cũng đã được công bố là Chỉ số về giải pháp được ưa chuộng và Chỉ số về ý kiến doanh nghiệp. Với mỗi giải pháp được đưa ra (máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy in, máy fax, máy chiếu, máy quét, tổng đài điện thoại, mạng Internet, phần mềm, trình duyệt web, thư điện tử, sàn thương mại điện tử), bản Báo cáo đều công bố xếp hạng các thương hiệu đã được các doanh nghiệp sử dụng và ưa chuộng.

 

Ông Lê Văn Lợi, Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp, VCCI cho biết, đã có 1060 doanh nghiệp tham gia vào các cuộc điều tra này dưới hai hình thức: điều tra trực tiếp và điều tra gián tiếp. Kết quả điều tra tổng hợp cho thấy, có khoảng 2/3 số doanh nghiệp điều tra thường xuyên sử dụng các phần mềm soạn thảo văn bản, phần mềm kế toán để hỗ trợ hoạt động kinh doanh, 58% số doanh nghiệp có sử dụng kết nối mạng nội bộ, gần 90% doanh nghiệp có sử dụng Internet, và hơn 50% doanh nghiệp có ban lãnh đạo đã sử dụng email hàng ngày.

 

Tuy nhiên, kết quả điều tra cũng cho thấy, việc sử dụng các dịch vụ CNTT-TT cũng như việc ứng dụng Thương mại điện tử trong doanh nghiệp còn rất hạn chế. Hiện tại, chỉ có khoảng 15% số doanh nghiệp có sử dụng dịch vụ tư vấn CNTT-TT, 85% không có nhu cầu hoặc sẽ đầu tư trong tương lai. Hơn 50% số doanh nghiệp cho biết họ chưa có thói quen sử dụng các dịch vụ tư vấn CNTT-TT hoặc chưa tìm được nhà tư vấn phù hợp. Cũng theo công bố, mới chỉ có 19,4% số doanh nghiệp đã có website riêng, trong đó 91% số doanh nghiệp này chỉ sử dụng website để giới thiệu hình ảnh, sản phẩm mà chưa tận dụng được những lợi ích khác như hỗ trợ đặt hàng, mua hàng, tư vấn và thanh toán trực tuyến v.v...

 

Đây là lần đầu tiên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tiến hành xây dựng và công bố Chỉ số ứng dụng CNTT-TT trong doanh nghiệp. Chỉ số này nhằm đo lường mức độ ứng dụng CNTT-TT của các doanh nghiệp tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước qua từng năm với đối tượng các doanh nghiệp tham gia là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chỉ số cung cấp những thông tin hữu ích giúp chính quyền địa phương có một cái nhìn tổng thể đơn giản và dễ nhớ về tình hình ứng dụng tại địa phương, từ đó đề xuất các biện pháp, chính sách, chương trình nhằm nâng cao chỉ số của địa phương mình. Chỉ số cũng hỗ trợ chính quyền trung ương nắm bắt được mức độ ứng dụng CNTT-TT của cả nước để có các chính sách chung phù hợp. Đây cũng sẽ là một tài liệu để cung cấp dữ liệu cho các cá nhân, tổ chức nghiên cứu về mức độ ứng dụng CNTT-TT trong doanh nghiệp, và là cơ sở để so sánh biến động của chỉ số qua các năm đối với tất cả các địa phương.

 

Việc xây dựng Chỉ số ứng dụng CNTT-TT trong doanh nghiệp cũng là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Đề án 191 – Đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT-TT phục vụ hội nhập và phát triển giai đoạn 2005-2010” do Chính phủ giao cho VCCI chủ trì thực hiện.

Theo VCCI

Bình luận