Thiết kế website, Thiết kế web, Thiết kế web chuyên nghiệp

Site map|Hỗ trợ

Thông tin tổng hợp

Mạng xã hội mua sắm

Mạng xã hội mua sắmMạng xã hội mua sắm (Social commerce) có tính năng giao dịch mua bán như một trang thương mại điện tử và chia sẻ thảo luận như một mạng xã hội, giúp các thành viên có cùng một sở thích mua sắm, chia sẻ, quảng bá thương hiệu và kết nối bạn bè một cách thuận lợi hơn.
Mạng xã hội, hay gọi là mạng xã hội ảo (social network) là dịch vụ nối kết các thành viên cùng sở thích trên Internet lại với nhau với nhiều mục đích khác nhau không phân biệt không gian và thời gian.
Trong những năm gần đây thế giới đã được chứng kiến sự phát triển vượt bậc của mô hình mạng xã hội, cụ thể hiện nay thế giới có hàng trăm mạng xã hội khác nhau trên thế giới như MySpace, Facebook ,Orkut vàHi5, Friendster…và tại Việt Nam xuất hiện rất nhiều các mạng xã hội như: Zing Me, YuMe, go.vn... Các mạng xã hội có rất nhiều tính năng như chat, e-mail, phim ảnh, voice chat, chia sẻ file, blog và xã luận… Các mạng xã hội thu hút được hang trăm triệu người tham gia không phân biệt không gian và thời gian. Sức mạnh của mạng xã hội còn được thể hiện ở việc tác động của nó tới nhu cầu và thị hiếu tiêu dùng của người sử dụng mạng xã hội.  Nắm bắt được các điểm đó các doanh nhân đã nghĩ tới việc phát triển các mạng xã hội mua sắm.

Ngoài ra, cùng với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, thương mại điện tử và xu hướng tiêu dùng ngày càng thay đổi theo phát triển của xã hội nên hình thức mua sắm trên mạng đã không còn xa lạ và trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng . Các mạng xã hội mua sắm (Social commerce) đã nhanh chóng trở thành kênh bán hàng trực tuyến thu hút sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng với hàng trăm ngàn lượt truy cập mỗi ngày.

Với định hướng phát triển là một mạng xã hội mua sắm, các sản phẩm được kinh doanh trên mạng xã hội sẽ là những sản phẩm thu hút được nhiều sự chú ý của người tiêu dùng:


Mục tiêu của các mạng xã hội mua sắm:
-    Xây dựng một mạng xã hội mua sắm đơn giản thông minh, đáp ứng được nhu cầu mua hàng của khách khi tham gia mạng xã hội.
-    Mạng  xã hội mua sắm được xây dựng để phục vụ nhu cầu: mua bán sản phẩm, trao đổi thông tin về sản phẩm, các dịch vụ mà thành viên tham gia web có cùng sở thích.
-    Là một kênh giao lưu hai chiều giữa các doanh nghiệp, nhà kinh doanh tự do và khách  hàng.
-    Cung cấp những phương thức đảm bảo, bảo hành uy tín đáp ứng được lòng tin của khách hàng.


Lợi ích của mạng xã hội mua sắm:
-    Với việc bỏ ra chi phí nhỏ thậm chí không mất phí cho việc quảng bá thương hiệu doanh nghiệp có thể thu lại nhiều lợi ích tích cực.
-    Giúp lan truyền thông tin mới lạ về sản phẩm, cũng như những phản hồi từ khách hàng tiềm năng.
-    Mạng xã hội giúp kết nối cá nhân, khách hàng tiềm năng, từ đó làm tăng những khách hàng mới tham gia vào mạng.

 

Lợi ích của người tiêu dùng khi mua hàng online :
Nhiều người không biết rằng họ có thể mua các sản phẩm dùng trong gia đình như  xà phòng, kem cạo râu, chảo… hay thậm chí là khăn giấy trên các trang mua bán trực tuyến. Các trang web mua bán trực tuyến giúp mọi người có thể lựa chọn hàng nghìn sản phẩm khác nhau cùng một lúc mà không mất công đi lại hay mất chi phí đậu xe như họ vẫn đi mua sắm tại các siêu thị hay trung tâm thương mại. Bí quyết để tiết kiệm với mua hàng trực tuyến là mua với số lượng nhiều. Khi mua hàng với số lượng nhiều thì khách hàng có thể nhận được sự giảm giá.

Việc mua hàng trực tiếp qua các website mua sắm giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và chi phí đi lại. Thông thường, người mua hàng chỉ mấy vài giây dể so sánh giá của một sản phẩm trên các trang khác nhau  từ đó chọn lựa đc sản phẩm và mức giá tốt nhất với mình giúp tiết kiệm nhiều tiền mỗi năm. Trên các website này sẽ cung cấp dịch vụ đưa hàng tận nơi nếu nhà bạn không quá xa trung tâm sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho bạn.


Một số lưu ý với các mạng xã hội mua sắm :
-    Nếu bạn kinh doanh với quy mô tương đối lớn,  hãy cũng cấp địa chỉ kết nối và giúp đỡ trực tiếp khách hàng trên mạng xã hội ( thông qua chat hoặc gọi điện) giống như dịch vụ hỗ trọ khách hàng thông thường.
-    Cung cấp những phương thức đảm bảo, bảo hành uy tín để giải tỏa những mối lo ngại của khách hàng. Những mối lo lắng này cũng là những lo lắng chung của bất kỳ ai khi tham gia mua sắm trực tiếp: thanh toán không minh bạch, hàng hóa không đúng kích thước, màu sắc, chất kiệu, giao hàng chậm trễ…
-    Đưa ra các chương trình khuyến mãi đặc biệt, thưởng điểm tích lũy cho khách hàng trung thành và các đặc quyền khác cho khách khi mua sắm thông qua mạng xã hội. Ngoài ra, sự kết hợp giữa các chương trình khuyến mãi cho khách hàng khi mua sắm thông qua Facebook và trang web chính sẽ thu hút thêm fan hâm mộ tham gia theo dõi các trang mạng xã hội trong một thời gian nhất định.
-    Kết hợp các tính năng của trang web vào trang Facebook fanpage: chức năng zoom và xem hình ảnh sản phẩm từ nhiều góc độ, tư vấn và lựa chọn mua sắm… để tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng.
-    Cung cấp các nội dung miễn phí hoặc độc quyền dành riêng cho các fan trên Facebook.

 

Mạng xã hội mua sắm đang là xu hướng phát triển mới hợp thời đại, đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng. Mạng xã hội mua sắm là nơi để các bạn có thể trao đổi và tìm kiếm thông tin nhanh và chính xác. Việc lựa chọn và xây dựng một mạng xã hội mua sắm là một hướng đi trong tương lai cho các doanh nghiệp, bên cạnh những cơ hội là những thách thức và khó khăn mà các doanh nghiệp cần phải vượt qua để đi tới sự thành công trong thương lĩnh vực mại điện tử.

Bình luận